BJ88 Hướng Dẫn Cách Chơi Mậu Binh Dành Cho Người Mới

cách chơi mậu binh

Cách chơi Mậu Binh là một trong những vấn đề quan trọng được người chơi mới muốn tìm hiểu. Trò chơi trên đã thu hút và được nhiều người ưa thích bởi tính nghệ thuật, giải trí. Cùng nhà cái Bj88 tìm hiểu bài viết chi tiết bên dưới để hiểu rõ hơn về luật chơi, cách tính điểm khi tham gia. 

Hướng dẫn chi tiết về cách chơi Mậu Binh cho người mới 

Nhiều người đều biết Mậu Binh còn có tên gọi khác là Binh Xập Xám. Thực chất game trên sẽ chơi trên bộ bài tây 52 lá và mang tính chất trí tuệ. Để bắt nhịp được với bạn bè, bạn nên học cách chơi Mậu Binh dưới đây. 

Luật chơi 

Trước khi học cách chơi Mậu Binh, người tham gia cần phải hiểu đôi nét về luật chơi cụ thể. Game trên sử dụng bộ bài tây 52 lá và số người tham gia tối thiểu là 2. Tối đa có thể lên tới 4 người. Dù 2-3 thành viên nhưng số phải bạn cần phải là 13 lá. 

Cách chơi Mậu Binh cần sử dụng bộ bài tây 52
Cách chơi Mậu Binh cần sử dụng bộ bài tây 52

Trong số lá bài trên sẽ được chia thành 3 phần gồm chi đầu hồi 3 lá. Chi giữa và cuối đều sẽ có 5 lá. Các chi này cần xếp với nhau theo độ mạnh tăng dần. Cụ thể chỉ đầu yếu nhất rồi đến chi giữa và cuối cùng mạnh nhất phải kể chi cuối. 

Về các lá bài trong một bộ tú sẽ gồm 2 phần: số và chất. Ví dụ như 7 rô thì 7 thuộc số còn rô là là chất. Vậy nên giá trị của bài phụ thuộc hoàn toàn vào số chứ không phải chất. Cụ thể A (Xì) thuộc quân bài lớn nhất và 2 lá quân bài thấp nhất. cụ thể là: A (Át, xì)>K > Q > J > 10 > 9 > 8 > 7 > 6 > 5 > 4 > 3 > 2.

Cách chơi bài Mậu Binh 

Trong Mậu Binh, thứ tự mạnh yếu của mỗi cây bài sẽ tăng dần theo tứ tự. Cụ thể là 2,3,4,5,6,7,8,9,10,J,Q,K,A. Với game trên chỉ quan tâm tới độ lớn chứ không xét chất của cây bài. 

Người chơi dựa vào trường hợp được quy định để tính điểm
Người chơi dựa vào trường hợp được quy định để tính điểm

Vậy nên khi chơi bạn cần sắp xếp sao cho chi 1 mạnh hơn chi 2. Ngoài ra chi 2 sẽ mạnh hơn chi 3. Nếu không làm đúng thứ tự thì bài đó sẽ bị tính binh lủng. 

Trước khi bắt đầu tham gia, mỗi người thường sẽ được phát 13 quân bài và chia thành 3 chi. Trong đó 2 chi đầu mỗi chi có 5 cây, còn chi cuối gồm 3 lá. Nhận bài xong người chơi hãy so sánh các chi với nhau. 

Quá trình này sẽ bắt đầu từ chi đầu tiền đến chi giữa và cuối cùng là chi cuối. Phong cách xét sẽ theo thứ tự từ dưới lên trên và tạo cảm giác kịch tính, kích thích cho người chơi. 

Nếu bạn sở hữu bộ bài Mậu Binh thắng trắng thì không cần phải so bài. Trường hợp này người chơi chắc chắn thắng luôn. Trong tình huống so sánh bài và thấy độ mạnh ngang nhau hãy cùng tiến hành chia gà. 

Tuy nhiên về cách chơi Mậu Binh cũng có một số lưu ý sau: 

 • Ván bài chưa kết thúc trong khi bạn thoát ra sẽ tính là lủng.
 • Chủ bài thoát game thì người tiếp theo sẽ đảm nhận quyền làm chủ của ván bài đó.
 • Người chơi cần ghi nhớ thời gian cho mỗi ván là 45s.

Gợi ý cách tính điểm thắng thua khi chơi bài Mậu Binh 

Sau khi hiểu rõ cách chơi Mậu Binh, người chơi cần biết cách tính điểm cụ thể. Theo đó phương pháp trên sẽ dựa trên một số cách thức sau: 

Người chơi dựa vào trường hợp được quy định để tính điểm 
Người chơi dựa vào trường hợp được quy định để tính điểm
 • 1 chi sẽ bằng số tiền cược trong ván đấu đó. 
 • Người chơi xếp bài lủng thì số điểm sẽ bằng số chi thua x 2 cược.
 • Bài của đối thủ thường sẽ mang đi so sánh với từng người chơi khác. Vậy nên bạn nhớ hãy so giữa chi đầu và chi giữa, chi giữa và chi giữa và cuối cùng là chi cuối cùng chi cuối. Kết quả có được sẽ là tổng của các chi thắng – thua với người chơi khác.

Những trường hợp đặc biệt trong bài Mậu Binh 

Bên cạnh việc người chơi biết tính điểm, mọi người cũng cần biết một số trường hợp đặc biệt khi so tài. Một số trường hợp đó là: 

 • Người chơi sở hữu tứ quý ở chi cuối sẽ ăn được 4 chi 1 nhà.
 • Người tham gia có tứ quý ở chi giữa cũng sẽ ăn được 8 chi 1 nhà.
 • Nếu bạn có xám để ở chi đầu sẽ ăn được 3 chi 1 nhà.
 • Khi tham gia chơi, bạn có thùng phá sảnh ở chi cuối cũng sẽ ăn được 5 chi 1 nhà.
 • Người chơi sở hữu thùng phá sảnh ở chi giữa sẽ ăn được 10 chi 1 nhà.
 • Trong quá trình chơi, bạn có cù lũ ở chi giữa sẽ ăn được 2 chi.
 • Rồng cuốn: Theo đó bạn chỉ cần có được bộ dây dài đồng chất từ 2 – Át. Do vậy nếu người chơi sở hữu bộ rồng cuốn trên sẽ nhận 24 lần tiền cược.
 • Sảnh rồng: Bạn cần phải sở hữu bộ bài từ 2 – Át không đồng chất là có thể nhận 12 lần tiền cược.
 • Năm đôi 1 sám: Người chơi cần có được 5 đôi và 1 sám sẽ nhận 6 lần tiền cược.
 • Lục phé bôn: Bạn phải có 6 đôi và 1 bài lẻ như vậy sẽ thắng 3 lần tiền cược.
 • Ba thùng: Người chơi cần có 3 thùng trong 3 chi.
 • Ba sảnh: Bạn cần có 3 sảnh trong 3 chi.

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết về cách chơi Mậu Binh cho mọi người. Khi nắm rõ luật, bạn sẽ đưa ra chiến thuật phù hợp để giành chiến thắng.